238,287 members
3,433,593 photos
8,252,472 comments
 

Porph's Fotothing

Browse.Upload
and share
your photos
Browse.Explore
our fantastic photo library
Friends.Make Friends
Join our community and have some fun
Photos 1041 - 1045 of 1170
Tags out

122 views

Today I was getting out
This is what called town
Flickering light makes people feel nice
I think it contains all their might
So I wanna say hi:

--Hi, Street-life!
;>).
--------------------------------------------------------------------------------------------
(Taken on a running bike so it looks (and me feels) like being drunk,
and I like it a lot, kakaka....)
-
******************************EDIT (Webs.com) Feb 20 -2013*************

*

~~~~~TỰ ĐỘNG và PHẢN ĐỘNG~~~~~

*

"Tư cách là để tô điểm cho nhân cách, không còn nhân cách thì ai cần tư cách nữa,
và thứ còn lại mà bạn thấy chỉ là sự nhố nhăng của phường tuồng."

*

Đấy chính là thí dụ rõ nét cho cái gọi là phản động lực (anti-force) nhé, mà trong một bài viết tôi gọi chúng là Đồ Giả Đặc Hiệu đấy. Đây là một khái niệm khó nuốt y như khái niệm Sắc Không bên nhà Phật vậy: ta có nó khi cái Không Có (non-existence) được Có-hóa (materialize) bởi ý chí con người. Theo đúng logic thì thế giới sẽ bị phân hủy bởi bọn này, nếu như ta không tin vào cái true force của nature –thế lực tự nhiên trong thiên nhiên. Thế lực này tất nhiên đến từ Chúa Toàn-năng rồi đấy, trong khi bọn ấy thì sẵn sàng bán mọi thứ cho quỷ dữ để được càn quấy nhé. Ai sẽ thắng trong cuộc chiến quá là không cân sức này, với cán cân không nghiêng về phía mà quý vị hay tưởng nhầm? KhàKhà… Bọn chúng còn tệ hơn chiếc lá giữa dòng nhé: chỉ là rác thối.

*Chứng minh đầu tiên và rõ nét nhất của bọn tối tăm này là chúng phải kết đoàn với nhau để có ý niệm về Lực, rồi khi chỉ có một mình thì chúng lúng ta lúng túng không biết nên làm gì hay ngay cả nên nói gì cho đúng. Cái thứ nhì là chọn thế “bề hội đồng” để chứng minh sức mạnh, và với món này thì không ai có thể phủ nhận cái hèn kém của chúng rồi nhé, cho dù có mặt chai mày đá cỡ gì. Không phải thế giới đang có cả đống những bọn như thế sao?

*Tại sao người ta khó mà tin vào thế lực thiên nhiên? Vì khả năng có hạn từ tính chất “ngắn hạn” ở con người, như con sâu không thể tin là có đại dương ngoài kia vậy. Ngặt một nỗi là khi họ tin thì sa ngay vào hoặc là mê tín (ma, phù thủy, pháp thuật, phép thần-thông) hoặc là hoang tưởng (người Hỏa tinh, người máy, robot), đều là do tính chất “ngắn” ấy, tức “ít vốn” nói theo thương mại. Để trường vốn thì cần tri thức sâu rộng, mà món này thì bây giờ không ai có đủ thì giờ và tâm lực để theo nữa. Từ tâm lực nở lớn (phát tiết) thì mới đi vào tính thiên nhiên được, thông qua lý trí. Lý trí con người phát triển là do thần khí (hay Khí Hạo-nhiên), còn phát triển đúng là do tâm lực nói trên, tâm lực chính là sự sống đến từ Chúa. Ở bọn Giả thì không thể có tâm lực, chúng chính là ma sống, chưa chết đã là ma thì còn gì nữa để thành vấn đề?

*Vấn đề là tìm cho đúng con đường để phát triển Tâm lực mà nhận được thần khí, tức Hướng Thượng theo đức Khổng-tử. Con đường này không có lực cản, hoặc có nhưng chả thấm tháp gì so với khả năng lý trí và ý chí con người mà được hỗ trợ bởi thần khí, tức đã đi được vào tính thiên nhiên. Ta có sự tích thánh Gióng cũng gần gần mô tả được tính này. Hiện tượng ăn nhiều trong truyện này chính là khả năng tiếp thu được thần khí, mà ban đầu chỉ là các khái niệm về đúng sai tốt xấu hay lẽ phải thông thường mà bọn Giả không thể tiếp thu được.

*Thế nào là Giả? Khi ta mua một món hàng về mở ra mà bên trong không có gì hoặc có nhưng không sử dụng được thì đấy chính là đồ Giả. Khi ta cố làm bộ như nó sử dụng được cho một dụng ý gì đó thì ta là đồ Giả, rồi lâu ngày ta cứ tìm nó mà mua thôi thì ta thành đồ Giả đặc hiệu (không xài đồ Thật được nữa). Lúc đó ta có cơ thủ tiêu những ai đưa đồ Thật ra và bảo đây là đồ Thật. Người thật do không làm được chiêu này nên hay bị thua thiệt vì thế, tuy nhiên nếu là người thật thì người ta hay tránh không dây vào bọn Giả -vì họ đã biết cái Lý của sự việc. Bọn này sẽ tự triệt tiêu như rác trong đất vậy.

*

1. TÍNH HẠO NHIÊN

*

*Thần khí (của Chúa )thì chan hoà khắp nơi như ánh nắng như không khí vậy, người ta tương đối có thể hít thở trong hầm kín trong một thời gian nhưng để cây cối phát triển thì nhất định phải có ánh nắng vân vân. Thần khí ho ạt động trong tâm lực mạnh mẽ nhu cầu sống, như bạn có muốn ai đó hay vật gì đó thì mới tìm cách lấy vậy, bằng không muốn thì nó có ở kế bên cũng không quan tâm làm chi. Tâm lực hoạt động trong Ý là thế. Ý luôn lien đới với Trí và từ Trí ta có Lý để hành xử hay để điều chỉnh cho hợp lý. Những đại gia này (Tâm-Ý-Lý) không thuộc về chốn bụi bặm ký sinh, hành trình bắt đầu từ Tâm, tức là nhu cầu sinh ra cái ý muốn như con chim non muốn bay lên vậy.

*Tâm là khả năng rung động trước cái lớn lao. Một em bé thích cái màu xanh xanh đỏ đỏ là thế, hay tiếng nhạc phát ra từ con búp bê xoay tròn vân vân, nó cho em bé ấy một sự thích thú không thường tình như cái muỗng đầy cháo hay sữa hay thịt mà người ta cứ bắt nó phải ăn, và thế nó cứ đưa tay ra với lấy trong khi với vụ nhàm chán kia thì nó lại quay đi. Đây là thí dụ dễ hiểu cho sự rung động từ ý muốn trong tâm. Khi lớn lên em bé có thể dùng trí khôn để phân biệt (qua kinh nghiệm) như nếu không ăn thì bị la bị đánh và nếu có ai mó vào đồ chơi của nó thì nó hét rầm lên rồi lại bị la bị đánh cho nên nó có thể điều chỉnh hành vi để tránh món la đánh kia _tức nhu cầu phát sinh_, cũng có em sẽ thông minh hơn bằng cách ăn vào nhưng lại kín đáo phun ra hay êm ái cấu đứa xâm phạm tài sản mình cho nó hét lên mà lãnh đủ cái nó đáng bị rồi trong cơn chộn rộn em sẽ lấy lại và đấu đi cái tài sản xanh đỏ quý giá ấy vân vân. Đấy là điều chỉnh có dụng ý cá nhân mà luôn thành công để đưa tới sự tự tin khi hành xử. Sự tự tin này chính là tâm Lực (đang lớn). Có thể đây là món ngoại hạng làm cho em nổi trội để nhận được sự trợ giúp tương đồng (cũng extra) từ thiên nhiên luôn vận hành hợp lý.

*Với em bé thông minh này thì việc hành xử đem lại thành công mà có lợi cho ý muốn của mình luôn để lại dấu ấn và các dấu ấn này hình thành cá tính con người bên trong. Đây là một tiến trình trơn tru rất tự nhiên vì nó sẽ dẫn lối cho hành trình đi vào thiên nhiên sau này khi tâm lực chín muồi và phát tiết cũng rất tự nhiên. Tạo hóa có một cách vận hành mà con người không thể chen vào để phá thối hay phá hoại như thường thấy trong môi trường bầy hầy của họ, vì thế cách tôi vừa mô tả trên không thể đổ thành khuôn để đúc ra hàng vạn em bé thông minh cho mà sử dụng đâu nhé, vì thông minh là có sẵn tính trời (Nguyễn Du) mà ngay cả cha mẹ nó đẻ ra nó cũng không quyết định cho nó được để lợi dụng huống gì bọn cầu bơ cầu bất chuyên ăn may trục lợi của người. Tôi yêu Thượng-đế là vì thế, khàkhà…

*

2. TÔI LÀ AI

*Đây là câu hỏi triết học lớn từ xa xưa mà chắc chắn là không dành cho bọn hèn kém bon chen trong cái xô bồ dành giật chém giết của chúng rồi nhé. Vấn đề là mỗi cá nhân khi đặt câu hỏi này cho tâm thức của mình thì cũng phải tự đi tìm câu trả lời bên trong mình thôi, đưa chân ra ngoài một phát là sập bẫy ngay, và cũng vì lẽ đó mà nó chỉ thành vấn đề cho các công-phu tương đối Lớn thôi vậy.

*Cái bẫy thường thấy là câu trả lời có sẵn từ bên nhà Phật: "tôi là Chúa và Chúa là tôi" để hình thành tính thiệng liêng (hay thần-tính) một cách rất mơ hồ và gây hồ nghi dữ dội nhất, y như tính chất và kích thước của nó vậy. Thật ra nếu phải nói cho ra lẽ thì "tôi là Chúa" có nghĩa là "tôi đến từ Chúa bởi vì Chúa tạo ra tôi". Nếu chỉ nói "tôi đến từ Chúa" thì sẽ có ngay cái "ách" là bị ngừ ta gọi là thiên-sứ hay con-giời gì đấy rất là nguy biến cho sinh mạng cho nên khắc phải chêm ngay vào cụm từ "vì Chúa tạo ra tôi" để nương nhờ vào cái huyền thoại Sáng Tạo đã trở nên thông thường bên đạo Chúa ấy, vô hình chung là ta có hai vĩ-đại-gia là nhà Phật và đạo Chúa trấn dùm cho 2 bên rồi, để không phải sợ gì như David đã phán nhé. Tại sao? Vì ta nhờ vào câu thành ngữ "nhất tự vi sư" đấy: không phải câu tôi vừa kê trên _mà cũng là câu trả lời chính thức của tôi từ 2006 _ là đều căn cứ vào lý thuyết của cả hai đại tôn giáo sao?

*Một câu trả lời khác cũng nỗi bật là của TCS: "tôi là em mà em cũng là tôi" trong bài Tôi Ơi Đừng Tuyệt Vọng. Không như câu của tôi cái rốn của "vũ trụ anh" là Em, có lẽ là Khánh Ly, nỗi ám ảnh lớn nhất đời Sơn mà ta có thể cảm nhận từ mấy trăm bài hát tương tự như thế. Tôi lấy thí dụ này là để cho dễ hiểu khi bạn tự đi tìm câu trả lời này cho mình lúc nhàn rỗi nào đó sau khi đã về hưu tức khi cuộc đời gần như khép lại rồi. Mắc mứu nằm ở đấy đấy: câu trả lời này không thể là một "dự định" để ba hoa mà là một "kết quả" không chối cãi được nữa. Đấy, tôi yêu Mắt Xanh là vì thế đấy: HAY không sót một cái lông beng nào, khàkhà...

*Cái Đẹp nhất tôi nhìn thấy trong sự vụ cá nhân rất vĩ đại này là kết quả của hành trình (tâm thức) đi tìm Chúa của ta nó lại biến ra là câu trả lời cho ta biết ta là ai, thế mà không Hay- toàn-bích sao? Thật không còn gì để nói nữa cho cái cách vận hành quá đỉnh của Thời Gian Hợp Lý nhé. Tôi nói thật cho mà bik nhé, là nếu mà không có sự nễ phục làm rung động trái tim thì đừng bao giờ nói đó là Yêu cả -mà có thể giỏi lắm thì chỉ là "sự sắp xếp thời gian không hợp lý" mà thôi, nếu không muốn nói là ba xạo vì dốt nát.

*

3. TÌNH YÊU hay Tềnh Eo

*Từ đó ta có thể suy ra Yêu chính là hành trình Sống mà kết quả có được nằm ở cuối chuyến đi của đời ta -tức là để được "phán xét nhân cách" theo như lý thuyết trong đạo, chỉ để cho ta biết ta đã dâng đời ta cho cái gì, tức ta đã yêu cái gì thế thôi. Có lẽ chàng họ Trịnh tài hoa của ta chỉ yêu cái mối tình mà anh muốn có cho đời anh thông qua hình ảnh của _Khánh Ly thuở ban đầu_ mà hoàn toàn chiếm lĩnh trái tim anh rồi không dứt áo ra đi được nữa -như KL đã liên tục làm trong real-life chỉ vì chị chưa bao giờ yêu anh cả. Đây là vết thương cũng liên tục rĩ máu cho đời có được mấy trăm bài hát đỉnh của anh nhé, và thế không hợp lý hơn hay sao? Chỉ hiềm môt nỗi là cái Lý lớn hơn này con tim anh không chứa nỗi thế thôi, cho nên nó cứ thổn thức suốt nhé. Mà đấy lại là một tay cự phách trong lý thuyết biện chứng nhà Phật đấy, đừng nói gì các tay mơ khác làm chi.

*Theo đó ta có thể thấy anh Sơn chỉ yêu một cái Bóng cho nên rút cục lại thì anh cũng sẽ ngậm ngùi theo nó vào hư không thôi, để rồi 300 năm nữa những bản nhạc của anh -kết quả của con tim rĩ máu trong suốt một đời- sẽ như đại tác phẩm Kiều của chưa tới 300 năm trước với chúng ta ngày nay –mèo hoàn mèo. Còn ai thấy những câu như "chữ Tài liền với chữ Tai một vần" là hợp lý để mà sữa soạn cho những bước đời sắp tới của mình? Ta còn Lạy mà có cho được món gọi là Tài để kiếm chút cháo ấy chứ, bằng không có thì ta sẽ mua hàng giả hàng nhái về cho có mà xài ấy chứ nhỉ? Đầy ra đấy, cho cả một ngành kỷ nghệ hái ra tiền nhé.

*Nhưng ta có nên mất thì giờ cho bùn sình không? Không tuyệt đối. Trở lại với những cái Bóng người ta đeo đuổi trong đời, những bài viết bài hát văn nghệ kiểu Kiều ấy có thay đổi gì được không? Không hề, chúng chỉ là để cho các văn nghệ sĩ trút nỗi lòng thầm kín khó tỏ ra mà thôi, như con nhện giăng tơ trong “nhện ơi nhện hởi nhện chờ mối ai” ấy, hay như tôi làm thơ cho mối tình thanh xuân của tôi với DQ vậy. Cái khác biệt chỉ là ở chỗ tôi không để cho cái Bóng đẹp đẻ ấy chỉ huy và quyết định cuộc đời tôi, bằng chứng sáng tỏ đầu tiên là chính tôi tự tay cắt đứt ngay đang khi còn rất nồng nàn, kế đến là tôi vẫn thong thả đi theo hướng tôi chọn cho đời tôi không gì lay chuyển được, một cách tươi vui đầy hưng phấn và nhất là đầy trí tuệ, khàkhà… Tôi tiến triển mỗi ngày ấy chứ đâu có đọng vũng trong nỗi buồn gì đâu? Tôi vẫn còn câu hỏi cần giải quyết cơ mà: “tôi là ai và từ đâu đến để rồi sẽ đi về đâu” ấy, cũng như bất cứ một người lớn có trí tuệ phát triển bình thường nào đó trên đời thôi mà.

* Đấy, vừa rồi cũng đủ chứng tỏ ta sẽ bị bọn Giả nó quấy rối như thế nào nhé, mà chúng thì có khác gì những cái Bóng (hay ảo ảnh) để ám ta đâu, với Sơn thì còn có tên KL của thời tuổi trẻ đáng yêu còn với tôi bây giờ thì bọn giả này tệ hại vô nghĩa hơn nhiều vì chúng đâu có tên hay bất cứ một chi tiết nhỏ nào để gợi ý cho mà biết về chúng đâu, chỉ như bụi bặm hay bóng tối đặc quánh như bùn đen để ám những cái p.c. hay laptop của tôi như từ 11 tháng 10 năm 2005 và nay thì là mấy trang webs tôi chơi cho vui vậy thôi mà. Bây giờ tôi có bỏ tiền ra mua cái khác thì một hồi chúng cũng tụ về phá rối nhé, đã nói là mãn tính tức kinh niên rồi, khó mà thay đổi được. Nhưng trên thực tế sống thì chúng có phá được gì tôi không nào? Không một tẹo nào nhé, y như những cái Bóng thì làm sao di động được bất cứ đồ vật gì cho dù đôi khi ta thấy như thể chúng chạm được vào ta đấy.

*Thành ra tựu chung lại thì cũng chỉ là vấn đề “nhận thức” -một đặc quyền của trí óc để mà phân biệt cho ra cái gì là cái gì trong môi trường hỗn độn vậy thôi, mà nếu vì lẽ gì đó mà ta đánh mất nó rồi là coi như "tàu mất lái - gái mất chồng - tồng ngồng mất y quởn" vậy nhéhéhé…

~ còn tiếp ~

*

Friends
More latest photos

Comments on this photo:

Feb 19 2013 11:43 GMT saffi9
well captured :)
Feb 19 2013 15:58 GMT wijnie58
Great image..!!
Feb 19 2013 17:31 GMT annieann PRO
very nice
Feb 20 2013 10:16 GMT GeoffReeves
Whole lot of shaking going on :)) nice effect!
Feb 24 2013 02:35 GMT gtc126
Wonderful Night Capture!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Feb 24 2013 02:36 GMT gtc126
Wonderful Night Capture!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

FT1